Mua nhà ở Úc có được định cư?

Các bạn hãy ghi nhớ, mua nhà là việc sở hữu bất động sản, có tất cả các quyền mua/bán/sang nhượng với bất động sản ấy, dù cho bạn là người nước ngoài. Còn luật di trú Úc là việc quản lý con người được hay không được sinh sống tại Úc như một công dân thực sự, và hai điều này hoàn toàn không có liên hệ gì với nhau, trên cơ sở pháp luật tại Úc.

Nếu có một ai đó nói với bạn rằng mua nhà hay mua shop gì đó thì sẽ được định cư tại Úc thì bạn nên xem xét kỹ lưỡng những yêu cầu cần thiết để có thể định cư ở Úc:

  • Theo luật hiện hành, chỉ có những người ĐÃ CÓ THƯỜNG TRÚ hoặc QUỐC TỊCH ÚC mới được mua nhà và đứng tên nhà tại Úc. Với tất cả đối tượng không nằm trong diện nêu trên thì bắt buộc phải xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board - FIRB)

Ví dụ như một du học sinh qua Úc mua nhà thì cũng sẽ phải được bộ phận FIRB cấp phép hay một ai đó du lịch tới Úc và thấy giá nhà tại Úc ổn và có nhu cầu mua đầu tư thì cũng sẽ phải được cấp phép bởi bộ phận FIRB. Và quan trọng là khi đó, người mua nhà chỉ đơn giản được gọi là CHỦ SỞ HỮU một (hoặc nhiều) bất động sản tại Úc. Chứ thực tế chưa từng có bất cứ luật định nào chỉ ra rằng người đó sẽ có thêm những đặc quyền khác như được cấp thường trú.

  • Với bất động sản Úc đã qua sử dụng là bất động sản đã được sở hữu hoặc được sử dụng trên 12 tháng: Bạn sẽ phải thông báo cho FIRB khi có giao dịch mua bất động sản loại này, tuy nhiên thủ tục phê duyệt thường rất đơn giản, trên tình thần tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Những cũng cần lưu ý là bạn có thể bị ráng buộc bởi một số điều kiện, chẳng hạn như các quy định bán nhà trong trường hợp bạn không muốn sử dụng làm nơi cư trú nữa.
  • Với bất động sản Úc mới: bạn vẫn phải nộp đơn xxin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nahf ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng. Yêu cầu:
    • Bất động sản định giao dịch phải chưa được bán cho ai khác trước đây (mua trực tiếp từ chủ đầu tư dự án). Chưa được chiếm hữu trên 12 tháng (Ví dụ trường hợp nhà ở đã được chủ đầu tư cho thuê nhưng chưa bán cho ai).
    • Không có hạn chế về số lượng nhà ở được bán cho người nước ngoài trong một dự án phát triển mới. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng phải bán ra cho cư dân Úc - có nghĩa là dự án bất động sản Úc không thể được tiếp thị độc quyền ở nước ngoài.

Sở hữu bất động sản ở Úc là con đường rút ngắng ước mơ du học định cư Úc. Du học sinh quốc tế sẽ dễ dàng được chấp nhận Visa du học khi gia đình có nhà hay bất động sản tại Úc, vì đó là một tài sản hiện hữu nên sẽ giúp họ chứng minh tài chính tốt nhất.

Visa 188

Những người muốn định cư cũng có lợi thế chứng minh tài chính rất quan trọng bởi việc sở hữu bất động sản ở Úc sẽ là điểm cộng tài sản quan trọng, bên cạnh việc chứng minh cho chính phú Úc thấy bản thân có ý định gắn bó lâu dài với đất nước này. Ngoài ra, nếu có bất động sản cho thuê sẽ có thể được cộng điểm định cư theo diện kinh doanh và đầu tư là Visa 188 - khuyến khích những doanh nhân và người có tài chính đến định cư để phát triển nền kinh tế Úc.

Thị trường bất động sản Úc có tính minh bạch đứng đầu thế giới, sau Anh. Giá bất động sản ở Úc hiện đang tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng 7 - 10% trong gần 100 băn qua.

Với đà tăng trưởng dân số mạnh mẽ, tình trạng di dân giữ các địa phương ở Úc cũng tỉ lệ người nhập cư nước ngoài.. nên gây ra tình trạng thiếu hụt nhà ở nghiêm trọng. Dự kiến năm 2020 giá nhà trung bình ở các thành phố lớn sẽ tăng mạnh mẽ, chẳng hạn Sydney trung bình 1.5 triệu AUD/căn, Melbourne khoảng 1 triệu AUD/căn...

Hi vọng với thông tin về việc mua nhà ở Úc có được định cư không đã giúp bạn nắm rõ hơn phần nào về yêu cầu mua bất sản Úc để được định cư.

-----------------------------------------------------------------------------------

Liên hệ H&M International ngay hôm nay để được tư vấn tốt nhất. Link đăng ký.

Công Ty TNHH Mô Giới Quốc Tế H&M International.

Địa chỉ: 79/16 đường Phạm Viết Chánh, Phường 11, Quận Bình Thành, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline:  1900 636 751

Email: info@hminternation.vn